Đã gọi là những câu đố xàm nhưng sao lại nói có sức cuốn hút đến kì lạ? Khá mâu thuẫn phải không??? Nhưng bạn khoan đánh giá vội nhé ! Những câu đố sau tuy là xàm nhưng nó vẫn có tính giáo dục cao, có lợi ích không nhỏ trong việc giúp bạn rèn luyện các kĩ năng cần thiết trong tư duy, tổng hợp, logic . . . Qua đó giúp bạn có khả năng tư duy, suy luận tốt hơn, nhanh nhạy hơn trong công việc, trong cuộc sống. Lợi ích của những câu đố xàm này là không nhỏ phải không? Chính vì vậy nó có sức lôi cuốn nhất định. Cùng chia sẻ loạt câu đố xàm sau đây để cảm nhận rõ hơn về điều này bạn nhé !

những câu đố xàm-1

Thế nào gọi là câu đố xàm?

Trước hết ta phải tìm hiểu nghĩa của từ “xàm” đã nhé !

Nghĩa đầu tiên của từ “xàm” là: lặp đi lặp lại, quá quen thuộc . Vậy thì ở trong nghĩa này “xàm” là một tính từ diễn tả một trạng thái chán chường, quá sức quen thuộc đến phát ngấy của người nói đối với một sự vật, hiện tượng hay còn người nào đó mà học tiếp xúc nhiều lần trong một khoảng thời gian khá dài

Trường hợp nghĩa thứ hai, “xàm” được nói đến như là một tính từ mang nghĩa: nhạt nhẽo, vô vị. Ở trường nghĩa này thì “xàm” là biểu hiện của một sự nhàm chán, không quan tâm hay thậm chí là khinh thường một sự vật, hiện tượng, con người nào đó mà họ được tiếp xúc.

Vậy thế nào được gọi là câu đố xàm? Câu đó là xàm là dạng câu đố được phổ biến khá rộng rãi, không quá phức tạp như dạng câu đố khó hay câu đố hại não. Ở đây, mỗi câu đố đôi khi chỉ ẩn chứa một chút mẹo thôi, nếu ta nhanh trí sẽ dễ dàng giải đáp. Tuy nhiên,sức cuốn hút của dạng câu đố này cũng không hề nhỏ, đôi lúc tìm ra được đáp án ta vỡ ào trong niềm vui.

Những câu đố xàm nhưng có giá trị không nhỏ

Những câu đó xàm sau đây có giá trị không nhỏ. Tuy mỗi câu đố có nội dung thách đố chưa hẳn đã gọi là đặc sắc, thâm sâu nhưng về cơ bản nó vẫn giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy, tổng hợp tốt. Những câu đố dạng này cũng được lưu truyền khá rộng rãi để thách đố qua đó nhằm gây cười, tạo hứng thú trong công việc, trong cuộc sống.

những câu đố xàm-2

1. Nghĩ nhanh: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào? Đáp Án: Tàu điện làm gì có khói

2. Làm thế nào để không đụng phải ngón tay khi bạn đập búa vào một cái móng tay?Đáp Án: Cầm búa bằng cả 2 tay

3. Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim? Đáp Án: Bạn chịu khó đợi chim bay đi nhé

4. Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì? Đáp Án: Con của con mèo (còn gọi là mèo con).

5. Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì? Đáp Án: Con sông

6. Không bố mẹ nào phản ứng khi giáo viên đánh những đứa trẻ trong lớp, tại sao?Đáp Án: Vì đây là lớp học trong trại mồ côi.

7. Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy? Đáp Án: Tương lai…

8. Cái gì bạn không mượn mà trả? Đáp Án: Lời cám ơn…

9. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi? Đáp Án: Ngày mai…

10. Vào lúc nào thì đồng hồ gõ 13 tiếng? Đáp Án: Là lúc bạn nên đem đồng hồ đi sửa…

11. Lúc lý tưởng để ăn trưa? Đáp Án: Sau bữa ăn sáng.

13. Có ba quả táo trên bàn và bạn lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo? Đáp Án: 2 quả (Vì bạn đã lấy đi 2 quả rồi còn gì).

14. Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người? Đáp Án: 9 người (bao gồm 6 người con trai, 1 cô con gái và bố mẹ).

15. 30 chia 1/2, và cộng thêm 10, bằng bao nhiêu? Đáp Án: Bằng 70.

16. Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên? Đáp Án: Que diêm (Bạn phải bật que diêm lên trước thì mới thắp được những dụng cụ còn lại chứ).

17. Con số lớn nhất có duy nhất hai chữ số? Đáp Án: 99 (= 9x9x9x9x9x9x9x9x9 lớn quá trời lớn)

18. Có hai bình rộng miệng đựng đầy nước. Làm sao để cho tất cả nước vào trong một cái chậu mà vẫn biết nước nào của bình nào (không được cho cả bình hay bất kỳ dụng cụ đựng nước nào vào chậu)? Đáp Án: Cho cả 2 vào tủ lạnh để đông thành đá rồi cho chung vào một chậu.

19. Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, phòng thứ hai đầy những kẻ ám sát đang giương súng, và phòng thứ ba đầy sư tử nhịn đói trong ba năm. Phòng nào an toàn nhất cho hắn?Đáp Án: Phòng ba vì 3 năm ko ăn thì đến chúa sơn lâm cũng chết.

20. Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật? Đáp Án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai.

những câu đố xàm-3

21.Chàng trai tự tử bằng cách nào?

Câu đố:Ng ta phát hiện ra xác chết của một chàng trai treo cổ chết ở nóc nhà. Dưới chân cậu ta cách khoảng 20 cm đến sàn nhà là một vũng nước lớn. Hỏi cậu ta làm sao để có thể leo lên nóc nhà mà tự tử được?

Đáp án: cậu ta tự tử bằng cách đứng lên tảng nước đá!

22.Đố về bệnh

Câu đố:bệnh gì bác sỹ bó tay?

Đáp án: Đó lả bệnh… gãy tay!

23.Đố về chó

Câu đố:Con chó đen người ta gọi là con chó mực. Con chó vàng, người ta gọi là con chó phèn. Con chó sanh người ta gọi là con chó đẻ. Vậy con chó đỏ, ng ta gọi là con chó gì?

Đáp án: Con chó đỏ người ta gọi là con chó… đỏ. hehe!

24.Đố mẹo

Câu đố:bà đó bả chết bả bay lên trời. Hỏi bà ấy chết năm bao nhiêu tuổi và tại sao bà ấy chết?

Đáp án: bà đó là bò đá —> bò đá bả chết, bả bay là bảy ba–> bà ấy chết năm bà ấy 73 tuổi!

25.Đố về số lượng

Câu đố:Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con?

Đáp án: rằm là 15 —> chết 15 con

26.Đố về vật

Câu đố: Con gì ăn lửa với nước than?

Đáp án: Đó là con tàu.

27. Đố dí dỏm

Câu đố: Con kiến bò lên tai con voi nói gì với con voi mà ngay tức khắc con voi nằm lăn ra chết!!

Đáp án: Nói là em đã có thai với anh rồi!

28.Tại sao thuyền không chìm?

Câu đố: Có 1 chiếc thuyền tối đa là chỉ chở dc hai người, nếu thêm ng thứ 3 sẽ bị chìm ngay lập tức. Hỏi tại sao ng ta trông thấy trên chiếc thuyền đó có ba thằng mỹ đen và ba thằng mỹ trắng ngồi trên chiếc thuyền đó mà ko bị chìm?

Đáp án: bởi vì trên chiếc thuyền đó sự thật là có đúng 2 ng đi. Đó là ba của thằng mỹ đen và ba của thằng mỹ trắng!!

những câu đố xàm-4

29.Là cái gì?

Câu đố: Nắng ba năm tôi ko bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì?

Đáp án: Đó lả cái bóng của mình!

30.Đố về việc làm

Câu đố: Trên nhấp dưới giật là đang làm gì?

Đáp án: Đó là đang câu cá!

31.Đố về gấu trúc

Câu đố:Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được?

Đáp án: Vì gấu trúc chỉ có 2 màu trắng đen nên nó ao ước được chụp hình màu – vậy mà hem thể được vì chụp cỡ nào cũng chỉ có trắng đen mùh thôi!

32.Đang làm gì?

Câu đố:Tay cầm cục thịt nắn nắn, tay vỗ mông là đang làm gì?

Đáp án: Đó là bà mẹ đang cho con bú!

33.Đố về vật

Câu đố:Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?

Đáp án: Đó là mặt trăng!

34.Điểm khác biệt

Câu đố: Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?

Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây!

35. Cái gì?

Câu đố: Cái gì trong trắng ngoài xanh trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào?

Đáp án: Bánh chưng

36.Đố về vật

Câu đố:Cắm vào run rẩy toàn thân

Rút ra nước chảy từ chân xuống sàn

Hỡi chàng công tử giàu sang

Cắm vào xin chớ vội vàng rút ra!

Đáp án: Đó là cái tủ lạnh!

37.Đố về vật

Câu đố:con gì mang được miếng gỗ lớn nhưng ko mang được hòn sỏi?

Đáp án: Con sông

38.Đố về cảnh Việt Nam

Câu đố:Ở Việt Nam, rồng bay ở đâu và đáp ở đâu?

Đáp án: Rồng bay ở Thăng Long và đáp ở Hạ Long!

39.Thử trí thông minh

Câu đố:Có 1 người đứng ở chân cầu. Ở giữa cầu có một con gấu rất hung dữ ko cho ai qua cầu hết. Ng đó sẽ mất hết 5 phút để đi từ chân cầu cho đến giữa cầu và con gấu cũng chỉ ngủ có 5 phút là tỉnh dậy. Hỏi ng đó làm sao để qua dc bên kia?

Đáp án: Đi đến giữa cầu và quay mặt ngược lại. Con gấu thức dậy tưởng ng đó từ bên kia qua nên rượt trở lại. Thế là ng đó đã qua dc cầu!

40.Trả bao nhiêu tiền?

Câu đố: Ở Việt Nam, một thằng mù và ba thằng điếc đi ăn phở, mỗi người ăn một tô. Mỗi tô phở là 10 ngàn đồng. Hỏi ăn xong họ phải trả bao nhiêu tiền?

Đáp án: Họ phải trả 20 ngàn đồng vì 1 thằng mù và ba của thằng điếc là 2 người ăn!

Những câu đố xàm mang tính hài hước, dí dỏm

Những câu đố xàm mang tính hài hước, dí dỏm kiểu thế này được khá nhiều bạn trẻ sưu tầm dùng thách đố bạn bè trong những cuộc chơi hay sau những giờ làm việc căng thẳng. Không chỉ gây cười, nó còn là những câu đố hay, khá lí thú giúp bạn vận dụng trí tưởng tượng, suy luận của mình.

 

những câu đố xàm-5

1. Câu hỏi: Bạn hãy tưởng tượng bạn đang đi trên 1 con thuyền trên 1 dòng sông có rất nhiều cá ăn thịt đến giữa dòng bỗng thuyền của bạn bị thủng 1 lỗ rất to, sau vài phút nữa thuyền sẽ chìm và chắc chắn bạn sẽ là bữa ăn những con cá này. Bạn làm cách nào đơn giản nhất để thoát ra khỏi cái hoàn cảnh chết tiệt này?

Đáp án: Đừng tưởng tượng nữa.

2. Câu hỏi: 1 người đi vào rừng sâu để thám hiểm, thật ko may cho ông ta khi bắt gặp 1 con đười ươi rất hung dữ muốn xé xác ông ta ra. Trong tay ông ta có 2 con dao , ông sợ quá vứt 2 con dao ra đó, con đười ươi nhặt lên và sau vài phút nó nằm vật xuống đất chết luôn. Bạn có biết tại sao không?

Đáp án: Nó cầm dao và đấm vào ngực nó (đười ươi hay làm thế).

3. Câu hỏi: Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng,tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua thôi, còn xe thì ở lại.

4. Câu hỏi: Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Câu hỏi tại sao ?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia theo dây chuyền và vòng tròn nên mỗi con chỉ có 2 chân!

5. Câu hỏi: Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên?

Đáp án: Que diêm.

6.Câu hỏi: Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Câu hỏi hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, phòng thứ hai đầy những kẻ ám sát đang giương súng, và phòng thứ ba đầy sư tử nhịn đói trong ban ăm. Phòng nào an toàn nhất cho hắn?

Đáp án: Phòng 3 vì sư tử chết hết rồi

7.Câu hỏi: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4.

8.Câu hỏi: Con ma xanh đập 1 phát chết, con ma đỏ đập 2 phát thì chết. Làm sao chỉ với 2 lần đập mà chết cả 2 con?

Đáp án: Đập con ma xanh trước là 1, con ma đỏ thấy thế sợ quá, mặt mày tái mét (chuyển sang xanh).Đập con ma xanh mới này nữa là đủ 2.

9.Câu hỏi: Có 1 bà kia không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà ko chết.Tại sao (ko ai cứu hết)?

Đáp án: Bà ấy đi tàu ngầm.

10.Câu hỏi: Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?

Đáp án: Than.

11.Câu hỏi: Có 1 anh chàng làm việc trong 1 tòa nhà 50 tầng, nhưng anh ta lại chỉ đi thang máy lên đến tầng 35 rồi đoạn còn lại anh ta đi thang bộ.Tại sao anh ta lại làm như vậy ?

Đáp án: Vì cái thang máy đó không lên được tới tầng 50.

12.Câu hỏi: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử.

13.Câu hỏi: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội.

14.Câu hỏi: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời.

15.Câu hỏi: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo.

16.Câu hỏi: Cái gì của chồng mà vợ thích cầm nhất (không nghĩ lung tung)?

Đáp án: Tiền!

17.Câu hỏi: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân.

những câu đố xàm-6

18.Câu hỏi: Câu này nghĩa là gì: 1′ => 4 = 1505

Đáp án: 1 phút suy tư bằng 1 năm không ngủ.

19.Câu hỏi: Núi nào mà bị chặt ra từng khúc?

Đáp án: Thái Sơn.

20.Câu hỏi: Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai.

21.Câu hỏi: Môn gì càng thắng càng thua ?

Đáp án: Môn đua xe đạp.

22.Câu hỏi: Con gì đầu dê mình ốc ?

Đáp án: Con dốc.

23.Câu hỏi: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim.

24.Câu hỏi: Có 1 đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?

Đáp án: điếc là hư tai, hư tai là hai tư (24).

25.Câu hỏi: Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì?

Đáp án: Bắp ngô.

26.Câu hỏi: Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2.

27.Câu hỏi: Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà con và gà mái.

28.Câu hỏi: Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôicủa nó chỉ hướng nào?

Đáp án: Chỉ xuống đất.

29.Câu hỏi: Con trai có gì quí nhất?

Đáp án: Ngọc trai.

30.Câu hỏi: Cơ quan quan trọng nhất của phụ nữ là gì ?

Đáp án: Hội Liên Hiệp Phụ Nữ.

31.Câu hỏi: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người.

những câu đố xàm-7

32.Câu hỏi: Khi Beckham thực hiện quả đá phạt đền, anh ta sẽ sút vào đâu?

Đáp án: Trái banh.

33.Câu hỏi: Có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: “Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!”

Đáp án: 1 chữ C, ở chữ “Cơm”.

34.Câu hỏi: Cái gì tay trái cầm được còn tay phải cầm không được?

Đáp án: Tay phải.

35.Câu hỏi: 2 người: 1 lớn, 1 bé đi lên đỉnh một quả núi. Người bé là con của người lớn, nhưng người lớn lại không phải cha của người bé, hỏi người lớn là ai?

Đáp án: Mẹ.

36.Câu hỏi: Từ gì mà 100% nguời dân Việt Nam đều phát âm sai?

Đáp án: Từ “sai”.

37.Câu hỏi: Tìm điểm sai trong câu: “dưới ánh nắng sương long lanh triệu cành hồng khoe sắc thắm”

Đáp án: Khoe sắc khoé!

38.Câu hỏi: Một ly thuỷ tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ nước ra ngoài?

Đáp án: Dùng ống hút.

39.Câu hỏi: Đố bạn có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: “Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!”

Đáp án: 1 chữ C.

40.Câu hỏi: Cái gì người mua biết, người bán biết, người xài không bao giờ biết?

Đáp án: Quan tài.

41.Câu hỏi: Trận chung kết của 1 cuộc thi vắt sữa bò (ai vắt được nhiêu thìthắng): người đàn bà vắt được 15 lít, người đàn ông vắt được 5 lít. Hỏisao người đàn ông thắng?

Đáp án: Người đàn bà vắt sữa con bò cái, còn người đàn ông vắt sữa con bò đực.

42.Câu hỏi: Nắng ba năm ta chưa hề bỏ bạn?

Đáp án: Cái bóng.

43.Câu hỏi: Một ly thuỷ tinh đựng đầy nước, làm thế nào để lấy nước dưới đáy ly mà không đổ nước ra ngoài?

Đáp án: Dùng ống hút.

44.Câu hỏi: Đố bạn có bao nhiêu chữ C trong câu sau đây: “Cơm, canh, cháo gì tớ cũng thích ăn!”

Đáp án: 1 chữ C.

45.Câu hỏi: Cái gì người mua biết, người bán biết, người xài không bao giờ biết?

Đáp án: Quan tài.

46.Câu hỏi: Tại sao khi bắn súng người ta lại nhắm một mắt?

Đáp án: Nhắm 2 mắt thì sẽ không thấy đường để bắn.

47.Câu hỏi: Từ nào trong tiếng Việt có 9 từ ?

Đáp án: Chính (chín ).

48.Câu hỏi: Hãy chứng minh 4 : 3 = 2

Đáp án: 4 : 3 = tứ chia tam = tám chia tư = 8 : 4 = 2.

49.Câu hỏi: Lại nước giải khát nào chứa sắt và canxi?

Đáp án: Cafe (ca: canxi, Fe: sắt).

50.Câu hỏi: Con cua đỏ dài 10 cm chạy đua với con cua xanh dài 15cm.Con nào về đích trước?

Đáp án: Con cua xanh, vì con cua đỏ đã bị luộc chín.

*******

Vậy là chúng ta vừa được chia sẻ những câu đố xàm có giá trị không nhỏ, có sức cuốn hút đến lạ kì. Chắc bạn cũng thích thú với dạng câu hỏi này. Nếu vậy bạn đừng quên chia sẻ để đông đảo bạn bè cùng đồng cảm nhé ! Bên cạnh đó, nhằm mang lại cho bạn thêm nhiều lựa chọn, Blogtraitim.info cũng đã tổng hợp giúp bạn những câu đố thả thính khá hấp dẫn. Đừng quên chia sẻ bạn nhé !