Những câu đố hay do Blogtraitim.info sưu tầm là bộ sưu tập những câu đố mẹo, câu đố hại não, câu đố vui hay những câu đó gian gian. Những câu đố này sẽ góp phần rèn khả năng tư duy cho bạn. Bởi khi ta giải một câu đó, đặc biệt là những câu đố có mức độ khó cao buộc bạn phải tư duy, phải suy luận mới có thể giải đáp được. Thật không dễ dàng phải không, nhưng trong quá trình suy luận, xâu chuỗi các sự kiện bạn lại có cơ hội rèn luyện khả năng tư duy cho bộ não, giúp nó làm việc hiệu quả hơn.

Vì ích lợi của việc giải câu đó, nên chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn một loạt câu đó sau, cùng giải đáp bạn nhé !

nhung-cau-do-hay-1

Những câu đố mẹo, câu đố hại não bạn quan tâm

Hơn tất cả mọi câu đố, những dạng câu đố mẹo, câu đố hại não sau đây sẽ giúp rèn luyện khả năng tư duy rất tốt: rèn luyện tính lô gic, tính tổng hợp, tính phân tích, phán đoán . . .  Qua đó, giúp bạn nhanh nhạy hơn, sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp, nan giải của cuộc sống. Hãy cùng web giải đáp các câu đố sau đây bạn nhé !

1. Nghĩ nhanh: Có một tàu điện đi về hướng nam. Gió hướng tây bắc. Vậy khói từ con tàu sẽ theo hướng nào? Đáp Án: Tàu điện làm gì có khói

2. Làm thế nào để không đụng phải ngón tay khi bạn đập búa vào một cái móng tay?Đáp Án: Cầm búa bằng cả 2 tay

3. Nếu bạn nhìn thấy con chim đang đậu trên nhánh cây, làm sao để lấy nhánh cây mà không làm động con chim? Đáp Án: Bạn chịu khó đợi chim bay đi nhé

4. Cái đầu giống mèo, chân giống mèo, và tai giống con mèo, nhưng không phải con mèo. Vậy là con gì? Đáp Án: Con của con mèo (còn gọi là mèo con).

5. Miệng rộng nhưng không nói một từ, là gì? Đáp Án: Con sông

6. Không bố mẹ nào phản ứng khi giáo viên đánh những đứa trẻ trong lớp, tại sao?Đáp Án: Vì đây là lớp học trong trại mồ côi.

Những câu đố hay-2

7. Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy? Đáp Án: Tương lai…

8. Cái gì bạn không mượn mà trả? Đáp Án: Lời cám ơn…

9. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi? Đáp Án: Ngày mai…

10. Vào lúc nào thì đồng hồ gõ 13 tiếng? Đáp Án: Là lúc bạn nên đem đồng hồ đi sửa…

11. Lúc lý tưởng để ăn trưa? Đáp Án: Sau bữa ăn sáng.

13. Có ba quả táo trên bàn và bạn lấy đi hai quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo? Đáp Án: 2 quả (Vì bạn đã lấy đi 2 quả rồi còn gì).

14. Bố mẹ có sáu người con trai, mỗi người con trai có một em gái. Hỏi gia đình đó có bao nhiêu người? Đáp Án: 9 người (bao gồm 6 người con trai, 1 cô con gái và bố mẹ).

15. 30 chia 1/2, và cộng thêm 10, bằng bao nhiêu? Đáp Án: Bằng 70.

16. Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên? Đáp Án: Que diêm (Bạn phải bật que diêm lên trước thì mới thắp được những dụng cụ còn lại chứ).

17. Con số lớn nhất có duy nhất hai chữ số? Đáp Án: 99 (= 9x9x9x9x9x9x9x9x9 lớn quá trời lớn)

nhung-cau-do-hay-2

18. Có hai bình rộng miệng đựng đầy nước. Làm sao để cho tất cả nước vào trong một cái chậu mà vẫn biết nước nào của bình nào (không được cho cả bình hay bất kỳ dụng cụ đựng nước nào vào chậu)? Đáp Án: Cho cả 2 vào tủ lạnh để đông thành đá rồi cho chung vào một chậu.

19. Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, phòng thứ hai đầy những kẻ ám sát đang giương súng, và phòng thứ ba đầy sư tử nhịn đói trong ba năm. Phòng nào an toàn nhất cho hắn?Đáp Án: Phòng ba vì 3 năm ko ăn thì đến chúa sơn lâm cũng chết.

20. Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật? Đáp Án: Hôm qua, hôm nay, ngày mai.

21. Câu hỏi: Chứng minh: 4 = 5

Đáp án: Ta có:

-20 = -20

<=> 25 – 45 = 16 – 36

=> 5^2 – 2.5.9. 2 = 4^2 – 2.4.9.2

Cộng cả 2 vế với (9.2)^2 để xuất hiện hằng đẳng thức :

5^2 – 2.5.9.2 + (9.2)^2 = 4^2 – 2.4.9.2 + (9.2)^2

<=> (5 – 9.2)^2 = (4 – 9.2 )^2

=> 5 – 9.2 = 4 – 9.2

=> 5 = 4

22.Đố về tính toán

Câu đố:Giả sử ta có 1 khúc vải, cắt nó ra làm 100 khúc, thời gian để cắt 1 khúc vải là 5 giây. Hỏi nếu cắt liên tục không ngừng nghỉ thì trong bao lâu sẽ cắt xong???

Đáp án: 495 giây bởi vì 99 khúc (khúc cuối cùng ko phải cắt) X 5 giây = 495 giây!

23.Đố về trí tuệ

Câu đố:Ở một xứ nọ, có luật lệ rằng: Ai muốn diện kiến nhà vua thì phải nói một câu. Nếu câu nói thật thì sẽ bị chém đầu, còn nếu là dối thì bị treo cổ. Vậy để gặp được nhà vua của xứ đó, ta phải nói như thế nào?

Đáp án: Để gặp được nhà vui, người đó phải nói “tôi sẽ bị treo cổ!”.

– Nếu như câu nói này là thật thì hắn ta sẽ bị chém đầu, nhưng nếu đem hắn ta đi chém đầu thì câu nói “tôi sẽ bị treo cổ” của hắn là dối, mà nếu vậy thì hắn sẽ bị treo cổ, mà nếu treo cổ hắn thì câu nói “tôi sẽ bị treo cổ” của hắn là thật … blah … blah .. blah …

Nhờ vậy mà gã đó gặp được nhà vua trong khi vẫn bảo toàn được tính mạng

24. Đố về trí tuệ

Câu đố:Có 1 ông tỉ phú, ông ta trả công cho 1 tên người làm là 1 chỉ vàng/ngày. Nhưng ông này chỉ có 1 thỏi vàng gồm 7 chỉ. Hỏi: với 2 nhát cắt thì làm sao ông tỉ phú có thể chia thỏi vàng đó ra để trả công cho tên người làm mỗi ngày đúng 1 chỉ vàng.

Đáp án: cắt thỏi vàng 7 chỉ ra 1 khúc 1 chỉ , 1 khúc 2 chỉ và khúc còn lại là 4 chỉ. Ngày đầu ông ta đưa người làm 1 chỉ. Ngày thứ 2 đưa 2 chỉ và người làm thối lại ông ta 1 chỉ. Ngày thứ 3 ông ta đưa ng làm 1 chỉ. Ngày thứ 4 ông ta đưa người làm 4 chỉ, ng đó đưa lại 3 chỉ vàng cho ông nhà giàu. Ngày thứ 5, ông ta đưa 1 chỉ cho ng làm. Ngày thứ 6 ông ta đưa 2 chỉ cho ng làm, ng làm thối lại 1 chỉ cho ông ta. Ngày thứ 7 ông ta đưa chỉ vàng còn lại là hết!

Những câu đố vui, câu đố hài hước bạn yêu thích

Không giống như những câu đố mẹo, câu đố hại não ở trên, những câu đố vui, câu đó hài hước sau đây không những giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy, mà nó còn góp phần mang lại những phút giây thư giãn ý nghĩa sau những vất vả, bộn bề của cuộc sống mưu sinh.

nhung-cau-do-hay-3

1. Câu hỏi: Bạn hãy tưởng tượng bạn đang đi trên 1 con thuyền trên 1 dòng sông có rất nhiều cá ăn thịt đến giữa dòng bỗng thuyền của bạn bị thủng 1 lỗ rất to, sau vài phút nữa thuyền sẽ chìm và chắc chắn bạn sẽ là bữa ăn những con cá này. Bạn làm cách nào đơn giản nhất để thoát ra khỏi cái hoàn cảnh chết tiệt này?

Đáp án: Đừng tưởng tượng nữa.

2. Câu hỏi: 1 người đi vào rừng sâu để thám hiểm, thật ko may cho ông ta khi bắt gặp 1 con đười ươi rất hung dữ muốn xé xác ông ta ra. Trong tay ông ta có 2 con dao , ông sợ quá vứt 2 con dao ra đó, con đười ươi nhặt lên và sau vài phút nó nằm vật xuống đất chết luôn. Bạn có biết tại sao không?

Đáp án: Nó cầm dao và đấm vào ngực nó (đười ươi hay làm thế).

3. Câu hỏi: Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng,tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (Không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Đáp án: Bác tài cứ đi qua thôi, còn xe thì ở lại.

4. Câu hỏi: Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Câu hỏi tại sao ?

Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia theo dây chuyền và vòng tròn nên mỗi con chỉ có 2 chân!

nhung-cau-do-hay-4

5. Câu hỏi: Nếu chỉ có một que diêm, trong một ngày mùa đông giá rét, bạn bước vào căn phòng có một cây đèn, một bếp dầu, và một bếp củi, bạn thắp gì trước tiên?

Đáp án: Que diêm.

6.Câu hỏi: Một kẻ giết người bị kết án tử hình. Câu hỏi hắn ta phải chọn một trong ba căn phòng: phòng thứ nhất lửa cháy dữ dội, phòng thứ hai đầy những kẻ ám sát đang giương súng, và phòng thứ ba đầy sư tử nhịn đói trong ban ăm. Phòng nào an toàn nhất cho hắn?

Đáp án: Phòng 3 vì sư tử chết hết rồi

7.Câu hỏi: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Đáp án: 4.

8.Câu hỏi: Con ma xanh đập 1 phát chết, con ma đỏ đập 2 phát thì chết. Làm sao chỉ với 2 lần đập mà chết cả 2 con?

Đáp án: Đập con ma xanh trước là 1, con ma đỏ thấy thế sợ quá, mặt mày tái mét (chuyển sang xanh).Đập con ma xanh mới này nữa là đủ 2.

9.Câu hỏi: Có 1 bà kia không biết bơi, xuống nước là bả chết. Một hôm bà đi tàu, bỗng nhiên tàu chìm, nhưng bà ko chết.Tại sao (ko ai cứu hết)?

Đáp án: Bà ấy đi tàu ngầm.

10.Câu hỏi: Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi?

Đáp án: Than.

11.Câu hỏi: Có 1 anh chàng làm việc trong 1 tòa nhà 50 tầng, nhưng anh ta lại chỉ đi thang máy lên đến tầng 35 rồi đoạn còn lại anh ta đi thang bộ.Tại sao anh ta lại làm như vậy ?

Đáp án: Vì cái thang máy đó không lên được tới tầng 50.

12.Câu hỏi: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử.

nhung-cau-do-hay-5

13.Câu hỏi: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội.

14.Câu hỏi: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời.

15.Câu hỏi: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo.

16.Câu hỏi: Cái gì của chồng mà vợ thích cầm nhất (không nghĩ lung tung)?

Đáp án: Tiền!

17.Câu hỏi: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân.

18.Câu hỏi: Câu này nghĩa là gì: 1′ => 4 = 1505

Đáp án: 1 phút suy tư bằng 1 năm không ngủ.

19.Câu hỏi: Núi nào mà bị chặt ra từng khúc?

Đáp án: Thái Sơn.

20.Câu hỏi: Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật?

Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai.

21.Câu hỏi: Môn gì càng thắng càng thua ?

Đáp án: Môn đua xe đạp.

22.Câu hỏi: Con gì đầu dê mình ốc ?

Đáp án: Con dốc.

23.Câu hỏi: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim.

24.Câu hỏi: Có 1 đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?

Đáp án: điếc là hư tai, hư tai là hai tư (24).

25.Câu hỏi: Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì?

Đáp án: Bắp ngô.

26.Câu hỏi: Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?

Đáp án: Thứ 2.

27.Câu hỏi: Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?

Đáp án: Gà con và gà mái.

28.Câu hỏi: Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôicủa nó chỉ hướng nào?

Đáp án: Chỉ xuống đất.

29.Câu hỏi: Con trai có gì quí nhất?

Đáp án: Ngọc trai.

30.Câu hỏi: Cơ quan quan trọng nhất của phụ nữ là gì ?

Đáp án: Hội Liên Hiệp Phụ Nữ.

Những câu đố dân gian được lưu truyền rộng rãi

Những câu đố dân gian sau được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những câu đố dạng thế này không quá khó, quá phức tạp nhưng không vì thế mà không đòi hỏi tính tư duy ở bạn. Nếu bạn chịu khó tư duy một xíu, bạn sẽ giải đáp được ngay thôi. Cùng xem ngay bạn nào !

nhung-cau-do-hay-7

1. Mồm bò mà không phải mồm bò. Đố là con gì (con ốc sên)

2. Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng. là con gì? (con ruồi, mâm cơm nào cũng có nó, tức là ăn giỗ cả làng)

3. Tôi có 4 cái chân, 1 cái lừng nhưng không có cơ thể. tôi là ai? (Cái bàn)

4. Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn. Tối lửa tắt đèn sao bạn lại bỏ tôi. đó là cái gì? (cái bóng)

5.Vì tao tao phải đánh tao, vì tao tao phải đánh mày. Hỏi đang làm gì? (đập muỗi)

6. Bàn gì xe ngựa sớm chiều giơ ra? (bàn cờ tướng)

7. Bàn gì mà lại bước gần bước xa? (bàn chân)

8. Con gì có mũi có lưỡi hẳn hoi. có sống không chết người đời cần luôn? (Con dao)

9. Hột để sống: Một tên. Hột nấu lên: tên khác. Trong nhà nông các bác. Đều có mặt cả hai? (hạt gạo nấu lên thành cơm)

10. Da thịt như than. Áo choàng như tuyết. Giúp người trị bệnh. Mà tên chẳng hiền? (Gà ác)

11. Mặt gì tròn trịa trên cao
Toả ra những ánh nắng đào đẹp thay? (Mặt trời)

12. Mặt gì mát dịu đêm nay,
Cây đa, chú cuội, đứng đây rõ ràng? (Mặt trăng)

13. Mặt gì bằng phặng thênh thang,
Người đi muôn lối dọc ngang phố phường? (mặt đất)

nhung-cau-do-hay-8

14. Mặt gì làm bãi chiến trường,
Làm cho đổ máu, tan xương, cháy nhà? (Mặt trận)

15. Mặt gì để doạ người ta,
Đeo vào trẻ sợ như ma hiện hồn? (Mặt nạ)

16. Mặt gì xoa động luôn luôn,
Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày? (Mặt biển)

17. Quả gì có đủ năm châu? (Quả đất)

18. Quả gì lắc nhẹ, đâu đâu cũng rền? (Quả chuông)

19. Quả gì gang sắt đúc nên,
Hễ nghe tiếng rú người liền núp mau? (Quả bom)

20. Đầu tròn mình nhỏ thon thon
Nắm đầu vặn cổ hai hàng lệ rơi là cái gì? (cái vòi nước)

21. Thân dài thượt
Ruột thẳng băng
Khi thịt bị cắt khỏi chân
Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?
(Là cái gì?- Cái bút chì)

22. Đầu đuôi vuông vắn như nhau
Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều
Tính tình chân thức đáng yêu
Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?
(Là cái gì? – Cái thước kẻ)

23. Cày trên đồng ruộng trắng phau
Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?
(Là cái gì? – Cái bút mực)

24. Hè về áo đỏ như son
Hè đi thay lá xanh non mượt mà
Bao nhiêu tay toả rộng ra
Như vẫy như đón bạn ta đến trường?
(Là cây gì? – Cây phượng)

25. Da trắng muốt
Ruột trắng tinh
Bạn với học sinh
Thích cọ đầu vào bảng?
(Là cái gì? – Viên phấn)

26. Bằng cái hạt cây
Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?
(Là cái gì? – Đèn dầu)

27. Anh mặt đen, anh da trắng
Anh mình mỏng, anh nhọn đầu
Khác nhau mà rất thân nhau
Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?
(Là cái gì? – Bảng và phấn; giấy và bút; )
Câu đố về các nhân vật lịch sử:

28. Vua nào mặt sắt đen sì?
Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?
(Là những ai? – Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ)

29. Đông Du ai đã đưa người?
Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?
(Là những ai – Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh)

30. Đố ai nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
(Là ai? – Hai Bà Trưng)

Những câu đố bằng Tiếng Anh hay nhất bạn chia sẻ

Những câu đố hay bằng Tiếng Anh sau đây không chỉ giúp bạn rèn khả năng tư duy, bên cạnh đó bạn có thể ôn luyện lại vốn từ và có thêm nguồn từ vựng Tiếng Anh không nhỏ. Cùng bắt tay giải đáp ngay bạn nào !

nhung-cau-do-hay-9

1.What key does not lock the door?
Đáp án: A music key

2. Where does June come before May?
Đáp án: In the dictionary

3. What is the best place to put the cake in?
Đáp án: In the mouth.

4. Why is the letter A like twelve oclock?
Đáp án:Because it is in the middle of day

5. What is the difference between a soldier and a young girl?
Đáp án: One powders the face and the other faces the powder.

6. Which can you keep after giving it to your friend?
Đáp án: The promise

7. What is it that was tomorrow and will be yesterday?
Đáp án: Today

8. What comes twice in a moment, once in a minute and never in a hundred years?
Đáp án: letter M (What comes twice in a moment, once in a minute and never in a hundred years?)

9. What is it that larger the more you take from it?
Đáp án:A hole

10. Which letter of the alphabet goes round Great Britain?
Đáp án: letter C (the sea)

 

11. When I eat, I live but when I drink, I die. What am I?
Đáp án: Fire

12. Why is the letter T like an island?
Đáp án: Because it is in the middle of water

13. What word becomes shorter by the addition of a syllable?
Đáp án: The word short become shorter by the addition of a syllable

Những câu đố hay-10

14. What belongs only to you, and yet is used more by others than by yourself?
Đáp án: Your name

15. What goes up when the rain comes down?
Đáp án: An umbrella.

16. What goes up but never comes down?
Đáp án: Smoke, your age.

17. Which travels at greater speed, heat or cold?
Đáp án: Heat, because you can catch cold.

18. Which 2 letters of alphabet have eyes?
Đáp án: A and B, because you say: ABCD (AB see D).

19. Which 4 letter would frighten a thief?
Đáp án: O, I, C, U (oh, I see you)

20. Which can you keep after giving it to your friend?
Đáp án: Your word.

***********

Vậy là bạn vừa mới được chia sẻ bộ sưu tập những câu đố hay do Blogtraitim.info tổng hợp với đầy đủ các dạng câu đố: câu đố mẹo, câu đố hại não, câu đố vui, hài hước, câu đố dân gian và còn có thêm những câu đố Tiếng Anh hay nữa chứ. Hãy dành thời gian giải đáp chúng bạn nhé, tin chắc rằng, sau khi giải đáp được loạt câu đố này, tư duy bạn sẽ nhạy bén hơn rất nhiều đó !

Tham khảo các câu đố vui hay hài hước: http://gocbao.com/nhung-cau-do-vui-hay

5/5 (3 Reviews)